Bánh trung thu là đặc sản mỗi mùa trăng đến, là món quá biếu tặng không thể thiếu trong mùa Trung thu. Mặc dù rất thích ăn bánh trung thu, nhưng loại bánh này chỉ được bán trong tháng 8 âm lịch nên số lượng có hạn. Vậy có cách nào giúp bảo quản bánh Trung thu được lâu hơn không ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá các mẹo hay nhé!
1. Hạn sử dụng của bánh trung thu hiện nay
Dưới đây là hạn sử dụng phổ biến của các loại bánh trung thu được ưa chuộng hiện nay:
Nhìn chung, thời gian sử dụng bánh trung thu tốt nhất để đảm bảo độ ngon và dinh dưỡng là đến khoảng 1 tuần sau Trung thu, với mọi loại bánh dẻo, nưởng. Tuy nhiên, để biết được thời hạn chính xác nhất, bạn nên theo dõi vỏ bánh khi mua nhé.
2. Cách bảo quản bánh trung thu để được lâu
Dưới đây là 4 cách bảo quản bánh trung thu để được lâu mà bạn có thể tham khảo:
2.1 Đối với bánh nướng
Đối với bánh nướng tự làm, bạn cần để nguội trước và sử dụng thêm gói hút ẩm. Sau đó, để bánh trung thu nướng vào ngăn mát tủ lạnh, đựng trong hộp có nắp kín để bánh không bị khô, thì thời gian tốt để thưởng thức bánh có thể lên đến 1 tháng. Tuy nhiên, hương vị sẽ không được hấp dẫn nhưng lúc ban đầu. Đến lúc lấy ra ăn, để bánh mềm và thơm, bạn nên cho vào lò nướng một lúc đã nhé.
2.2 Đối với bánh dẻo
Cách bảo quản bánh dẻo cũng gần như bánh nướng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về hạn sử dụng của bánh dẻo. Thời gian sử dụng của bánh dẻo sẽ ít hơn bánh nướng khoảng 4 ngày, và thời gian tốt nhất để sử dụng cũng năm trong khoảng 1 tuần nên bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 7 ngày.
2.3 Đối với bánh cho người ăn kiêng
Bánh trung thu cho người ăn kiêng được bảo quản tương tự như bánh dẻo và bánh nướng. Với thành phần nhân được làm từ nguyên liệu ít chất béo, bánh trung thu cho người ăn kiêng sẽ giữ được lâu hơn, nhưng bạn cũng nên thưởng thức chúng trong khoảng 1 tuần sau khi bảo quản.
2.4 Bánh trung thu thạch rau câu
Đối với bánh trung thu thạch rau câu, bạn bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn càng cao càng tốt. Khi làm xong bánh, bạn nên để ở ngăn đá khoảng 4 tiếng, ở 2 đến 4 độ C để bánh đông lại. Sau đó, bạn đưa xuống ngăn mát bảo quản. Đối với bánh trung thu thạch rau câu, bạn nên thưởng thức ngay sau 2 đến 3 ngày từ khi bánh hoàn thiện, để đảm bảo hương vị tuyệt vời nhất.
3. Cách chọn mua bánh trung thu để được lâu
Để giúp bạn lựa chọn được bánh trung thu có thời hạn sử dụng lâu nhất, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn những mẹo cực hay đó là:
3.1 Đối với bánh trung thu mua sẵn
Lựa chọn bánh trung thu từ nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng và thời hạn sử dụng lâu hơn.
Bao bì mới, không nhòe, ránh, phai màu.
Thông tin về NSX và HSD được in rõ trên bao bì, bạn cần tham khảo kĩ để xem với HSD đó có phù hợp không.
Các bánh trung thu sẽ có túi hút ẩm ở trong, vậy nên khi chưa ăn hết bánh, bạn không nên vứt túi hút ẩm đó đi. Bạn bọc kín lại, để nơi khô ráo thoáng mát và có thể để trong tủ lạnh.
3.2 Đối với bánh trung thu tự làm
Lựa chọn nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ những địa chỉ tin cậy.
Nước đường cần làm đạt chuẩn, sánh mịn như mật ong, nhưng không được loãng vì sẽ khiến bánh nhão. Để nước đường đủ lâu trước khi làm bánh, nếu không, chỉ sau 1 đến 2 ngày bánh sẽ bị mốc.
Khi nhân bánh bắt đầu sôi và chột chệt thì bạn bắt đầu cho dầu vào với một lượng vừa phải. Nếu nhiều dầu quá, dầu sẽ ngấm ra ngoài vỏ bánh và khiến bánh dễ bị ẩm ướt và mốc. Ngoài ra, nếu bạn làm thừa nhân bánh, bạn nên đủ trong tủ lạnh ngăn đá để bảo quản. Khi cần làm bánh tiếp, bạn chỉ cần ra đông bánh trung thu là được.
Sau khi nướng bánh xong, bạn cần đợi bánh nguội hẳn, rồi mới đóng gói, hút hết không khí và đặt gói hút ẩm vào trong. Nếu bạn không ăn hết bánh, hãy để vào trong tủ lạnh và kèm theo gói hút ẩm nhé.
Trên đây là những cách giúp bảo quản bánh trung thu được lâu. Chúng tôi hy vọng với những mẹo hữu ích này, bạn có thể thưởng thức bánh trung thu lâu hơn trong mùa trăng nhé
Xem thêm bài viết liên quan:
No comments:
Post a Comment